กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

17.12.58

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองผลโตข้างนอกสดใสข้างในเป็นหนอน

การปลูกมะม่วงซักต้นหนึ่ง  อาจจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับบางคน แต่การที่จะให้มะม่วงผลิตดอกออกและติดผลอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน เมื่อติดผลจนแก่หวังจะเก็บผลมารับประทานให้สมอารมณ์หมาย แต่วันดีคืนดีผลมะม่วงเหล่านั้นก็ล่วงหล่นสร้างความงุนงงแก่ผู้เป็นเจ้าของมองดูภายนอกก็ดูดีไม่ผิดปกติแต่อย่างใด แต่เมื่อผลที่ร่วงมาผ่าดูจะพบว่ามีหนอนอยู่ภายในลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองทำไมเป็นเช่นนั้น

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะแมลงวันทองเจ้าตัวดีแมลงวันทองตัวเมีย จะใช้อวัยวะวางไข่ที่แหลมยาวอยู่ตรงท้ายสุดของส่วนท้องเรียกว่าโอวิโพซิเตอร์ (เหล็กใน) เวลาแมลงวันทองตัวเมียวางไข่มักจะเจาะเข้าบริเวณส่วนล่างของมะม่วงจุดที่วางไข่จะเป็นรูเล็กๆ จะสังเกตเป็นหยดน้ำเยิ้มออกมาเป็นเม็ดใสๆ เมื่อวางไข่แล้วอีก 2- 3 วันจะฟักออกเป็นตัวหนอนจากนั้นตัวหนอนจะซอนไซกินอาหาร คือเนื้อผลไม้และเกิดอาการเน่าตามมาบางครั้งร่วงหล่นสู่พื้นดินเมื่อตัวหนอนโตเต็มที่ ภายใน 6-10 วันตัวหนอนจะดีดตัวออกจากผลสู่พื้นดินเพื่อเข้าสู่ดักแด้ตัวหนอนเต็มวัยไม่เข้าดักแด้ในผลไม้ ที่อยู่บนต้นช่วงเข้าดักแด้ใช้เวลา 8-12 วันจึงออกมาเป็นแมลงวันทองแพร่พันธุ์ต่อไป


การป้องกันจำกัด
1.  เก็บผลมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่ตกหล่นมาทำลายโดยการนำผลมะม่วงที่ตกหล่นมาลอยในน้ำ
2.  ถ้าปลูกมะม่วงในบริเวณไม่มากควรใช้ ภาชนะพวกหนังสือพิมพ์หรือถุงพลาสติกห่อหุ้มผล ป้องกันไม่ให้แมลงวันทองเข้าทำลาย เพื่อลดความเสียหายได้อีกทางหนึ่ง

3. ใช้สารเคมีพวกเมทธิลยูจินอล หรือนาสิมาน หยดลงไปในที่กับดักหรือขวดล่อให้แมลงวันทองเข้ามาติดกับดักโดยหยดสารเคมี เข้าไป 1 หยด และหยดสารเคมีประเภทถูกตัวตาย เช่น ดีดีวีพี ลงไป 1 หยด แล้วนำขวดไปแขวนที่กิ่งไม้ เมื่อครบ 7 วัน ให้เทแมลงวันทองที่ตายอยู่ภายในขวด แล้วหยดสารล่อพร้อมสารฆ่าแมลงเข้าไปใหม่ ทำเช่นนี้จนกว่าจะเก็บผลหรือเห็นว่าปลอดภัยจากแมลงวันทอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น