กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา



พันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

22.4.58

สูตรน้ำจิ้มมะม่วงสูตรเด็ด 3 แบบ มะม่วงเปรี้ยวแค่ไหนก็ต้องสยบให้ !

พูดถึงมะม่วงเปรี้ยวแล้วก็น้ำลายสอ อยากจะได้น้ำจิ้มอร่อย ๆ มากินกับมะม่วงซะตอนนี้เลย ดังนั้นใครที่กำลังต้องการสูตรน้ำจิ้มมะม่วงล่ะก็...ไม่ควรพลาดกับสูตรน้ำจิ้มมะม่วงที่เรานำมาเสิร์ฟกันในครั้งนี้ อันได้แก่  น้ำปลาหวาน  กะปิหวาน และ พริกเกลือ ไม่ว่ามะม่วงจะเปรี้ยวแค่ไหนก็ต้องสยบให้กับน้ำจิ้มแสนอร่อยเหล่านี้  ไม่พูดพร่ำทำเพลงแต่ไปลงมือกันเลยค่ะ

สูตรที่ 1 : น้ำปลาหวานสูตรง่าย

น้ำปลาหวานสูตรนี้มีดีที่ไม่ต้องเคี่ยวค่ะ แค่เติมน้ำร้อนคนให้เข้ากัน แต่น้ำตาลปึกต้องขูดให้เล็กๆก่อน เพื่อให้ละลายเข้ากันง่าย สูตรนี้สาวๆทำกินที่ออฟฟิศยังได้เลย

น้ำปลาหวานสูตรง่ายสูตรนี้ ไม่ต้องเคี่ยวเลยค่ะ เพราะเราทำทานกันแบบง่ายๆ มีพี่ที่รู้จักเค้าแนะนำมา บอกว่าสูตรนี้ในเวลาที่ไม่มีเตาให้เคี่ยวน้ำปลาหวานก็ทำตามวิธีการนี้ได้เลย พอดีกับว่าตอนนี้มีมะม่วงดิบเยอะเลย มีคนให้มาค่ะจากสวนเลยนะ กินกับน้ำปลาหวานอร่อยที่สุดในสามโลก แต่สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำปลาเลยค่ะ เราเพิ่มความเค็มด้วยเกลือป่นเท่านั้น ถ้าใครไม่ชอบก็เลือกใช้น้ำปลาเหมือนเดิมก็ได้ค่ะ

ส่วนผสมและสัดส่วน
1. น้ำตาลปึก
2. น้ำตาลทราย
3. พริกป่น
4. เกลือป่น
5. กุ้งแห้งป่น
6. น้ำร้อน

วิธีปรุง
1. ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
2. ใส่เกลือ พริกป่น เติมน้ำร้อนคนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน เพราะน้ำตาลปึกจะให้ความหวานหอม ซึ่งหวานไม่เท่าน้ำตาลทราย
4. คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้สักครู่รอให้น้ำตาลปึกละลาย
5. ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำปลาหวานเหนียวๆ ทานกับมะม่วงเปรี้ยวแล้วล่ะค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้
มะม่วงดิบก็ดีมีประโยชน์
ผลมะม่วงแก่ดิบจะให้พลังงานต่อร่างกาย ซึ่งประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้า - แคโรทีน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี เป็นต้น
ผลดิบและผลสุกสามารถแปรรูปเป็น มะม่วงกวน มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงเค็ม น้ำมะม่วง แยม ฯลฯ และผลดิบสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้
สรรพคุณ - รับประทานแก้คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน แก้กระหาย


สูตรที่ 2 : มะม่วงน้ำปลาหวานกุ้งแห้ง-ปลาแห้ง

มะม่วงน้ำปลาหวานสูตรนี้เป็นสูตรของคุณหรีดที่เคยทำออกรายการ “Happy Life กับคุณหรีด” ซึ่งคุณหรีดทำการแบ่งน้ำปลาหวานออกเป็น 2 ถ้วย ถ้วยหนึ่งใส่กุ้งแห้ง อีกถ้วยใส่ปลาแห้ง เพื่อเพิ่มความหลากหลาย แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล

ส่วนผสมและสัดส่วน
1. กระเทียมเจียว
2. หอมแดงเจียว
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำมะขามเปียก
5. ปลาแห้งป่น
6. กุ้งแห้งป่น
7. พริกขี้หนู
8. หอมแดงซอย


วิธีปรุง
1. นำน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียกมาเคี่ยวเข้าด้วยกันจนเหนียวหนึบ
2. ใส่หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวลงไป
3. เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที นำน้ำปลาหวานมากรองเอาแต่น้ำ แล้วแบ่งเป็น 2 ถ้วย
4. ถ้วยแรกใส่เนื้อกุ้งแห้งป่น และพริกขี้หนูสับ โรยหอมแดงซอย
5. ถ้วยที่สองใส่เนื้อปลาป่น และพริกขี้หนูสับ โรยหอมแดง ทั้ง 2 ถ้วยเสิร์ฟพร้อมมะม่วงเปรี้ยว

เคล็ดลับน่ารู้
1. สัดส่วนของหอมแดงเจียวต้องมากกว่ากระเทียมเจียว 1 เท่า
2. การเคี่ยวหอมและกระเทียมเจียวนานๆทำให้ความหอมออกมามาก


สูตรที่ 3 : มะม่วงกะปิหวาน

น้ำจิ้มกะปิหวานที่คอมะม่วงเปรี้ยวไม่ควรพลาด ถ้ายิ่งได้กะปิดี ๆ หอม ๆ มาทำด้วยแล้วล่ะก็ คงจะยิ่งเพิ่มความฟินให้กับการกินมะม่วงของเพื่อนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว พูดแล้วก็น้ำลายสอเลยคร่า

น้ำปลาหวานสูตรง่ายสูตรนี้ ไม่ต้องเคี่ยวเลยค่ะ เพราะเราทำทานกันแบบง่ายๆ มีพี่ที่รู้จักเค้าแนะนำมา บอกว่าสูตรนี้ในเวลาที่ไม่มีเตาให้เคี่ยวน้ำปลาหวานก็ทำตามวิธีการนี้ได้เลย พอดีกับว่าตอนนี้มีมะม่วงดิบเยอะเลย มีคนให้มาค่ะจากสวนเลยนะ กินกับน้ำปลาหวานอร่อยที่สุดในสามโลก แต่สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำปลาเลยค่ะ เราเพิ่มความเค็มด้วยเกลือป่นเท่านั้น ถ้าใครไม่ชอบก็เลือกใช้น้ำปลาเหมือนเดิมก็ได้ค่ะ

ส่วนผสมและสัดส่วน
1. น้ำตาลปึก
2. น้ำตาลทราย
3. พริกป่น
4. เกลือป่น
5. กุ้งแห้งป่น
6. น้ำร้อน

วิธีปรุง

1. ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
2. ใส่เกลือ พริกป่น เติมน้ำร้อนคนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน เพราะน้ำตาลปึกจะให้ความหวานหอม ซึ่งหวานไม่เท่าน้ำตาลทราย
4. คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้สักครู่รอให้น้ำตาลปึกละลาย
5. ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำปลาหวานเหนียวๆ ทานกับมะม่วงเปรี้ยวแล้วล่ะค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้

มะม่วงดิบก็ดีมีประโยชน์
ผลมะม่วงแก่ดิบจะให้พลังงานต่อร่างกาย ซึ่งประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้า - แคโรทีน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี เป็นต้น
ผลดิบและผลสุกสามารถแปรรูปเป็น มะม่วงกวน มะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงเค็ม น้ำมะม่วง แยม ฯลฯ และผลดิบสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้
สรรพคุณ - รับประทานแก้คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน แก้กระหาย


สูตรที่ 4 : มะม่วงพริกเกลือ

สูตรพริกเกลือที่จะทำกินกับมะม่วงเปรี้ยวจริง ๆ แล้วทำง่ายมาก ๆ ค่ะ ปกติเราจะได้พริกเกลือก็ตอนที่ซื้อผลไม้จากร้านรถเข็น แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไปซื้อมะม่วงมะจากตลาดล่ะก็ ไม่ต้องกังวลค่ะ เพื่อนๆสามารถทำพริกเกลือได้ง่ายๆตามสูตรข้างล่างนี้ได้เลย
  1. นำพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆประมาณ 2-3 เม็ดมาล้างแล้วใส่ครก
  2. ค่อย ๆ ตำพริกให้แหลก (ถ้าไม่ชอบเผ็ดลดปริมาณพริกขี้หนูลงได้)
  3. เติมเกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา น้ำตาลทรายประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
  4. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมจิ้มกินกับมะม่วงเปรี้ยวแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น