กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

10.7.59

คุณคิดว่ามะม่วงพันธุ์ไหนอร่อย......

เท่าที่เคยปลูกมะม่วงมาประมาณเกือบ 30 สายพันธุ์ ราวๆ 100 กว่าต้น จึงขอแยกแยะข้อมูลไว้ให้ท่านที่คิดจะปลูกมะม่วง เพื่อใช้สำหรับเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจนะค่ะ

1.  มะม่วงที่ออกผลบ่อยๆ ออกเก่งที่สุดต้องยกให้
อันดับหนึ่ง "มันเดือนเก้า"  เพราะออกทั้งปี ติดผลง่ายดกและลูกใหญ่ (ใหญ่กว่าน้ำดอกไม้) ผลดิบเปรี้ยว ต้องรอให้แก่จัดเนื้อเริ่มเหลืองจึงจะมัน ผลสุกก็พอกินได้

อันดับสอง "โชคอนันต์" ออกเก่งเหมือนกัน ติดผลง่ายดกลูกขนาดกลาง ผลดิบเปรี้ยว ผลสุกกินแก้หิวได้ (หลายคนไม่ชอบกลิ่น)

อันดับสาม "น้ำดอกไม้ทวายเบอร์ 4" น้ำดอกไม้มีหลายชนิดที่ออกเก่งติดผลง่าย  และดกต้องทวายเบอร์ 4  ผลใหญ่กว่าโชคอนันต์ ผลดิบเปรี้ยว แต่พอแก่จัดเนื้อเริ่มเหลืองนี่รสชาติสุดยอดเลยค่ะ ผลสุกก็หวานสนิทหอมเย็นอร่อย เรียกว่าเป็นมะม่วงที่ครบเครื่องเลย

2.  มะม่วงทานดิบ หมายถึง  มะม่วงที่มีรสมันตั้งแต่ผลยังเล็กๆ เลยนั้นมีอยู่เพียงไม่กี่ชนิด ส่วนมากมัน (ไม่เปรี้ยว) ก็จริงแต่ก็ไม่ค่อยอร่อย มีเพียงชนิดเดียวที่มันและหวานอร่อย  คือ "หนองแซง" เริ่มมีรสมันอร่อยตั้งแต่ผลมีขนาดเท่าหัวไม้ขีดจนถึงแก่จัดเนื้อเหลือง สุกก็พอทานได้ ผลมีขนาดใหญ่กว่าน้ำดอกไม้นิดหน่อย แต่หนองแซงออกลูกไม่เก่งและไม่ค่อยดก

3 มะม่วงมัน ส่วนใหญ่แล้วเมื่อผลยังไม่แก่จะเปรี้ยว ต้องแก่จัดจึงจะมัน
อันดับหนึ่ง  ยังคงต้องยกให้ "เขียวเสวย" ผลดิบเปรี้ยว เมื่อแก่จัดจนถึงเนื้อเหลืองจึงจะอร่อยมาก ผลสุกก็พอทานได้ ผลมีขนาดกลางไม่ค่อยดกและออกลูกไม่เก่ง  (อาจมีปีเว้นปี)

อันดับสอง "มันขุนศรี" ผลเล็กกว่าน้ำดอกไม้นิดหน่อยแต่ยาวกว่า ดิบเปรี้ยว พอแก่จัดเนื้อเริ่มเหลืองนี่จะเป็นรองก็แต่เขียวเสวย ยิ่งพอสุกนี่รสชาติอร่อยกว่าบรรดามะม่วงมันทุกชนิดก็แล้วกัน ผลดกและออกค่อนข้างเก่ง

4.  มะม่วงทานสุก มีแยะที่สุดขอคัดเอาแต่หัวกระทิมาเลยนะค่ะ
อันดับแรก "อกร่อง" เรื่องความหวานนี่ยังไม่มีใครเกิน อกร่องมีหลายชนิดรสชาติเมื่อสุกอร่อยเหมือนกันหมด อยากปลูกชนิดไหนก็แล้วแต่ความชอบ  ถ้าอยากได้ผลใหญ่ให้ปลูกอกร่องขาว  (ผลออกขาวมากกว่าอกร่องเขียว) ถ้าอยากได้ผลสวยให้ปลูกอกร่องทอง  (ผิวออกสีเหลืองทองตั้งแต่ยังดิบๆ) อกร่องเป็นไม้ออกผลตามฤดูนะค่ะคือปีละครั้ง

อันดับสอง "น้ำดอกไม้" ทั้งอกร่องและน้ำดอกไม้เป็นมะม่วงที่หวานสนิทนะค่ะ คือไม่มีรสอมเปรี้ยวเราจึงนิยมนำมาทำข้าวเหนียวมะม่วงกัน น้ำดอกไม้ก็มีหลายชนิดเช่นกัน ถ้าชอบผลดกออกบ่อยๆ ให้ปลูกน้ำดอกไม้ทวายเบอร์ 4 ถ้าชอบผลสวยให้ปลูกน้ำดอกไม้สีทอง ถ้าชอบผลใหญ่ให้ปลูกน้ำดอกไม้มัน  (ขาวนิยม) ตัวหลังนี่ผลใหญ่จริงๆ แต่รสชาติจะด้อยกว่าชนิดอื่นอยู่นิดๆ

อันดับสาม "สาวชะโงก" หรือ "แขนอ่อน" ผลยาวมากถ้าสมบูรณ์เต็มที่อาจยาวได้ถึงศอก ก็สมชื่อเค้าแหละ ผลสุกคล้ายๆ น้ำดอกไม้ครับใกล้เคียงกับขาวนิยมเลย

อันดับสี่ "แก้วลืมคอน" กับ "มันขุนศรี" เถือกันไม่ลงค่ะสองชนิดนี้ ถ้าสุกแก้วลืมคอนจะอร่อยกว่านิดๆ แต่ระยะเนื้อเริ่มเหลืองนี่มันขุนศรีก็กินขาด

5.  เกือบลืมชนิดกินผลอ่อน ต้องใช้ผลอ่อนๆ ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยนะค่ะ  มาตำน้ำพริกมะม่วง ถ้าใครเคยทานจะรู้ว่ารสชาติสุดยอดขนาดไหน
เดี๋ยวนี้ส่วนมากจะเคยทานกันแต่น้ำพริกมะม่วงที่ใช้มะม่วงดิบผลโตพันธุ์ทั่วๆ ไปมาตำ ซึ่งรสชาติผิดกันไกลไปคนละเรื่องเลยค่ะ
สุดยอดของน้ำพริกมะม่วงต้อง "มะม่วงป่า" ค่ะ มะม่วงป่ามีลักษณะคล้ายมะม่วงกะล่อนมาก ผลก็คล้ายผิดแต่ผลมะม่วงป่าจะเล็กกว่า เมื่อนำมาตำน้ำพริกมะม่วงป่าจะหอมอร่อยกว่ามากค่ะ แต่มะม่วงป่านั้นหายากมาก คนรุ่นโบราณที่มีอยู่ก็จะเก็บไว้กินเองไม่มีใครยอมเอามาขายง่ายๆ หรอก เราจึงต้องใช้มะม่วงกะล่อนอ่อน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันมากมาเป็นตัวแทน ใครมีก็ลองทำดูนะค่ะ เวลาตำห้ามปลอกเปลือกให้ล้างน้ำผ่าครึ่งแล้วตำเลยบางคนใส่กุ้งแห้งนิดหน่อยก็อร่อยดี เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ นี่...น้ำลายไหลไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น