กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

18.5.59

วิธีดูว่าเป็นมะม่วงกิมหงษ์ หรือ เขียวสามรส

วิธีดูรูปทรงของผลเป็นที่สังเขปได้ว่า ถ้าเป็นผลของ “มะม่วงกิมหงส์” จะกลมยาวและอวบอ้วน ด้านหลังผลจะค่อมย้อยในส่วนล่าง โหนกหน้าผลจะน้อยเกือบตรง และที่สำคัญปลายผลจะไม่แหลมงอ และผลมีหลายรูปทรง ส่วนมะม่วงเขียวเสวยทรงผลจะต่างกันอย่างชัดเจน ผลมีขนาดเล็กกว่า ไม่อวบอ้วน ปลายผลแหลมและงอขึ้น เมื่อนำเอาผลวางเปรียบเทียบกันจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน 


มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานประมาณ 8-9 ปีมาแล้ว มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ๆ แบบเวียนสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอกแคบ ไม่กว้างเหมือนกับใบมะม่วงทั่วไป ใบเป็นรูปใบหอกคล้ายใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก ปลายแหลมโคนมน สีเขียวสด แต่ลักษณะใบจะดูคล้ายกับใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก หากดูจากใบอย่างเดียวจะเข้าใจผิดอย่างแน่นอน

 ดอกของมะม่วงกิมหงส์ ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปกลมรีมีขนาดใหญ่และยาว มีหลายรูปทรงตามที่กล่าวข้างต้น แต่ส่วนใหญ่ทรงผลจะคล้ายกับผลของมะม่วงจีนหวง ซึ่งเป็นมะม่วงสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศไต้หวันเหมือนกัน
แต่เปลือกผลของ มะม่วงกิมหงส์ จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 1.5-2 กิโลกรัมต่อผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ห้อยเป็นระย้าสวยงามมาก ผลดิบสีเขียวรสชาติเปรี้ยว ผลแก่จะหวานปนมัน เนื้อแน่นไม่แข็ง ไม่มีเสี้ยน กรอบอร่อยมาก ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหนียวไม่เละ รสหวานหอมคล้ายมะม่วงเขียวเสวย เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ ปกติแล้วจะติดผลปีละ 2 ชุด หรือติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด 
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น