กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

12.5.59

ต้นมะม่วงแก้วขมิ้น หรือมะม่วงแก้วเขมร (เพาะจากเมล็ด)

  "มะม่วงแก้วขมิ้น  หรือมะม่วงแก้วเขมร" ดิบมันกรอบสุกหวาน

มะม่วงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศเขมร ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว มีความพิเศษคือ เป็นมะม่วงปลูกรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก ผลมีขนาดใหญ่กว่ามะม่วงแก้วของไทยอย่างชัดเจน เป็นมะม่วงติดผลดกได้ปีละ 2 ครั้ง เนื้อผลแก่จัดหรือสุกเมื่อผ่าจะเป็นสีเหลืองเข้มคล้ายสีของขมิ้น จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะม่วงแก้วขมิ้น”

รสชาติ ผลดิบฝานเป็นชิ้นๆจิ้มเกลือพริกป่น หรือกินกับน้ำปลาหวานกรอบมันปนเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย ฉ่ำน้ำ เนื้อไม่แข็งหยาบกระด้าง หรือเหนียวเหมือนมะม่วงกินผลดิบบางสายพันธุ์

เนื้อสุก ไม่เละ รสชาติหวานหอมไม่มีเสี้ยนอร่อยมาก แต่จะนิยมรับประ-ทานผลดิบมากกว่าผลสุก ปลูกต้นเดียวมีผลให้ผู้ปลูกเก็บรับประทานได้ตลอด แถมเวลาติดผลจะเป็นพวง 3–5 ผลต่อพวง จึงคุ้มค่ามาก

มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรี ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก เป็นสีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี ขนาดผลใหญ่ และแตกต่างจากผลของมะม่วงแก้วของไทยอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ย 3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เมล็ดลีบบาง ทำให้มีเนื้อเยอะ รสชาติอร่อยทั้งดิบและสุกตามที่กล่าวข้างต้น


สวนลุงสงวน  จังหวัดปราจีนบุรี  ติดต่อสอบถาม  โทร. 082-4660376
มะม่วงแก้วขมิ้น หรือมะม่วงแก้วเขมร กลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ในกลุ่มประเทศอาเซียน ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยต่างนิยมชมชอบทั้งในรสชาติเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อย และความสวยของเนื้อมะม่วงสีเหลืองทอง มะม่วงสายพันธุ์ต่างชาติไม่เพียงจะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเท่านั้น  ยังสร้างความมหัศจรรย์ให้กับเกษตรกร  

“มะม่วงแก้วขมิ้น จึงเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่น่าสนใจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกร ด้วยคุณสมบัติพิเศษของสายพันธุ์จะช่วยลดต้นทุนในการเพาะปลูก การดูแลรักษา รวมถึงผลผลิตปลอดสารพิษ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการบังคับออกผลนอกฤดู เพราะมะม่วงสายพันธุ์นี้มีผลดกออกผลตลอดทั้งปี

สำหรับมะม่วงแก้วขมิ้น หรือมะม่วงแก้วละเมียด ตามภาษาท้องถิ่นต้นกำเนิดประเทศกัมพูชา มักนิยมบริโภคผลดิบแก่จัดหรือห่าม ส่วนผลสุกทางภาคใต้จะนิยมรับประทานมากที่สุด อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากผลมะม่วงที่ติดลมบนไปแล้วนั้น ในส่วนของการขยายพันธุ์ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก มีเกษตรกรจำนวนมากต้องการปลูกพันธุ์มะม่วงแก้วขมิ้น แต่ต้องขอเตือนให้ศึกษาลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์ให้ดีก่อนจะเลือกกิ่งพันธุ์ไปปลูก เพราะที่ผ่านมามีเกษตรกรนำกิ่งพันธุ์ไปปลูกแล้วกลายพันธุ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น