กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

18.4.59

สิ่งจำเป็น และมาตรฐานที่ขาดไม่ได้

  ใครที่อยากปลูกมะม่วงชนิดต่างๆ ต้องใจเย็นๆ และพิจารณาให้ดีเสียก่อน แล้วค่อยตัดสินใจซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูก อย่าใจร้อน ต้องหาแหล่งจำหน่าย หรือสวนที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น บางคนซื้อกิ่งพันธุ์ซึ่งเห็นกับราคาถูกดี ตัดสินใจซื้อทันที ผลสุดท้ายก็ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง ซึ่งก็จะมีของจริงบ้าง ไม่่จริงบ้าง บางทีก็นำกิ่งเสียบยอดมะม่วงชนิดต่างๆ เพาะจากเมล็ดมาตั้งวางขายตามหน้าร้าน เมื่อใครเห็นป้ายเขียนว่า มะม่วง(......) ก็รีบคว้าเลย…อิอิอิ… จากประสบการณ์ที่ได้เจอมาจึงนำมาบอกกล่าว เกี่ยวกับเรื่องมะม่วงชนิดต่างๆ ซึ่งทำให้เราได้รู้ว่า วงการเกษตรก็หลอกลวงกันไม่แพ้กับธุรกิจอื่นๆ เลย

** ปัจจุบันการซื้อเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะพันธุ์มะม่วงที่มีอยู่อย่างแพร่หลาย แต่การซื้อที่ดีจะต้องมีการศึกษาลักษณะของสายพันธุ์ก่อนที่จะตัดสินใจ เพื่อไม่ให้ถูกการเอารัดเอาเปรียบ (เพราะปัจจุบันนี้พบมาก คือ การจำหน่ายกิ่งพันธุ์ที่ไม่ตรงตามความต้องการ หรือขาดคุณภาพ หรือจากลูกค้าเองที่ไม่รู้จัก แต่พอเอาไปปลูกแล้วได้ผลแต่ไม่ใช่พันธุ์อย่างที่ท่านต้องการจริงๆ จึงทำให้เสียเวลา เสียปี ในการปลูก)

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้จาก "สวนลุงสงวน จังหวัดปราจีนบุรี" ที่ http://www.cat-aou.blogspot.com  หรือโทร. 082-4660376

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น