กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

17.12.58

ทานมะม่วงให้อร่อย

  สำหรับคนไทย  จะทานมะม่วงต้องปอกเปลือกออกก่อน  โดยเฉพาะมะม่วงดิบ  มีดปอกมะม่วงต้องคม  อาจใช้ที่ปอกเปลือก  (peeler)  ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายรูปแบบให้เลือกถ้าคมจะปอกเปลือกได้ดีทั้งมะม่วงดิบและมะม่วงสุก มะม่วงสุกมัก  จะปอกยากเพราะเนื้ออ่อน   ผู้ใหญ่รุ่นเก่าๆ มักจะบอกผู้หญิงสาวว่าถ้าปอกมะม่วงสุกแล้วน้ำไหลย้อย   หรือปอกแล้วผิวไม่เรียบจะไม่มีใครมาขอแต่งงาน  เพราะฉะนั้นต้องใช้มีดคมๆ แต่ก็มีวิธีรับประทานได้ง่าย  โดยผ่าฝานครึ่งลูกตามยาว   แล้วกรีดเนื้อตามทางยาวและขวาง  จะสามารถใช้ส้อมจิ้ม  หรือช้อนตักทานได้โดยง่าย

  การรับประทานหากเป็นมะม่วงดิบ จะมีรสเปรี้ยว  ต้องทานกับเครื่องจิ้ม เช่น น้ำปลาหวาน กะปิหวาน  หรืออาจทานเป็นกับข้าว   เช่น   หลนเต้าเจี้ยว  หรือใช้จิ้มน้ำพริก  หรืออาจนำมาเสริมรสเปรี้ยวในอาหาร  เช่น  ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย  หมี่กะทิ  และข้าวคลุกกะปิ  หรือใช้ปรุงอาหาร  เช่น  น้ำพริกมะม่วง   ยำมะม่วง  ส้มตำ มะม่วง เป็นต้น

  น้ำมะม่วงเป็นที่นิยมมากขึ้น  เช่นกัน  สามารถใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ มหาชนก  แก้ว  และมะม่วงดิบปั่นทั้งเนื้อมะม่วง  ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย  ให้รสกลมกล่อม หรือปั่นกับโยเกริตทานเป็นอาหารเช้า ก็ได้

  มะม่วงแปรรูป  ซึ่งนิยมนำมะม่วงแก้ว  มาแปรรูปเป็นน้ำมะม่วง  มะม่วงดอง   มะม่วงแช่อิ่ม  มะม่วงเค็ม   มะม่วงแผ่น   ตลอดจนแช่แข็งส่งออกต่างประเทศเพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับทำแยม  โยเกริต  และขนมต่างๆ ด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น