กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเรา

กิ่งพันธุ์มะม่วงของสวนเราพันธุ์ขนุน จำปา กรอบ

พันธุ์ขนุน  จำปา  กรอบ

ขนุน  จำปา  กรอบ

พันธุ์ส้มเขียวหวานบางมด / รสชาติเป็นหนึ่ง ผลดก เนื้อหวาน น้ำดี


พันธุ์มะกรูด


แผนที่ "พาท่านมาหาเรา....

แผนที่  "พาท่านมาหาเรา....
การให้คือความสุข การได้แบ่งปันความรู้ในหลายสิ่งที่คนยังไม่รู้ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก The happiness To share the knowledge of many things that people do not know. Even a little thing. I pride myself very much.

อยากรู้มาหาเราที่นี่ !!!

อยากรู้มาหาเราที่นี่  !!!

26.4.58

ยาฆ่าแมลงกับมะม่วงสด

มะม่วงไทย  ผลไม้เมืองร้อนที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย   สายพันธุ์ของมะม่วงที่ไทยส่งออกมาก  ได้แก่  มะม่วงน้ำดอกไม้   มะม่วงมหาชนก  ฯลฯ

โดยเฉพาะน้ำดอกไม้  จะได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นพิเศษ   เพราะมีผิวสีเหลืองทอง  เนื้อแน่น เมล็ดบาง มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย   และหวานหอมชื่นใจเมื่อแก่จัด

ทว่า มะม่วงที่อร่อยหากมียาฆ่าแมลงตกค้างก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
ยาฆ่าแมลงเป็นสารที่ใช้ป้องกัน  ทำลาย  และควบคุมแมลงและศัตรูของพืชผัก   ผลไม้ในระหว่างเพาะปลูกเกษตรกรจะใช้ได้เฉพาะชนิดที่ทางการอนุญาตให้ใช้   และควรทิ้งระยะก่อนเก็บเกี่ยวตามที่หน่วยงานรัฐแนะนำเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค   ปัจจุบัน  ยาฆ่าแมลงที่ใช้ทางการเกษตรแบ่งเป็น  4 กลุ่ม คือ

ออร์กาโนคลอรีน , ออร์กาโนฟอสเฟต , คาร์บาเมต , ไพรีทรัมและสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์
ทั้ง  4  กลุ่มนี้หากเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากๆ  จะมีอันตรายแตกต่างกันไป   แต่อาการที่พบคล้ายๆ  กันคือ  อาเจียน  เป็นตะคริวที่ท้อง  เบื่ออาหาร  อ่อนเพลีย  ปวดศีรษะ

วันนี้  ขอแนะผู้ที่ชื่นชอบมะม่วงว่า ก่อนทานควรล้างด้วยน้ำสะอาดแบบไหลผ่าน หรือล้างด้วยน้ำเกลือ  น้ำส้มสายชู   และน้ำผสมด่างทับทิมสัก  2-3  ครั้ง   เพราะจะช่วยลดปริมาณสารที่ตกค้างในมะม่วงได้

หากใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกก็ควรทิ้งระยะก่อนการเก็บเกี่ยวตามที่กำหนดเพื่อความปลอดภัย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น